Miền Trung oằn mình trong bão nguy hiểm
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Miền Trung oằn mình trong bão nguy hiểm (cập nhật ngày 29/9/2009)

4g sáng nay, tâm bão cách Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam 140km * Bão số 9 có thể tàn phá hơn bão Xangsane * Gió mạnh cấp 13, giật cấp 14-15, người và xe không di chuyển được * Sơ tán hàng trăm ngàn dân * Cập nhật thông tin từng phút trên Tuổi Trẻ Online 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vào lúc 4g sáng nay 29-9, vị trí tâm bão số 9 (Ketsana) cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 140 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15 và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ. Dự báo chiều nay bão số 9 sẽ vào đến đất liền. Từng phút trôi qua, lòng dạ người dân tâm bão từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang rối bời.

Bão số 9 có thể tàn phá hơn bão Xangsane

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, bão số 9 có hướng đi giữa tây và tây tây bắc rất ổn định, mỗi giờ đi được 10-15km. Như vậy, chiều nay (29-9), bão sẽ đổ bộ vào các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Nam và khu vực trọng tâm bị ảnh hưởng là Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 13-14. Trong khi đó, ngoài khơi Philippines lại xuất hiện hai cơn bão mới.

Theo ông Bùi Minh Tăng - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, so về cường độ bão số 9 tương đương với bão Xangsane (năm 2006) nhưng phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 rộng hơn và gây mưa nhiều hơn. Cụ thể vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350km (tính từ tâm bão). Bão số 9 sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to kèm theo dông, gió giật cấp 8-10 tại các tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Bình Định và các tỉnh Tây nguyên. Trong đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kontum, Gia Lai sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất.

* Bão số 9 không chỉ gây mưa dông ở miền Trung mà còn ảnh hưởng tới các tỉnh Nam bộ. Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết rìa tây nam của hoàn lưu bão số 9 đã quét qua khu vực Nam bộ làm mưa xuất hiện tại nhiều tỉnh thành như Lâm Đồng, Đắc Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau... với lượng mưa 30-60mm. Trên đất liền các tỉnh ven biển đã có gió giật cấp 6, tại các đảo như Phú Quý, Phú Quốc gió giật cấp 8. Khi bão càng gần đất liền thời tiết Nam bộ sẽ càng xấu. Trong những ngày tới mưa sẽ tăng về lượng và mở rộng tại các tỉnh miền Đông - Tây Nam bộ. Mưa có thể xuất hiện cả ngày lẫn đêm nhưng thường rơi vào buổi trưa, chiều trong ngày.

Q.KHẢI

Ngay từ trưa, gió ở Lý Sơn đã mạnh đến cấp 10. Lượng mưa đến đêm qua đo được 150mm, gây thiệt hại cho hơn 150ha hành. Gió làm hơn mười nhà dân tốc mái, nhà lồng chợ huyện và một phòng làm việc của UBND huyện cũng đã tốc mái. Ngay từ chiều thông tin liên lạc cố định đã bị đứt. Trước đó, sóng lớn đã đánh chìm một chiếc canô ở huyện này.

Sơ tán hàng trăm ngàn dân

Quảng Trị, một điểm dự báo bão đổ bộ, đến 18g đã sơ tán 3.298 hộ với 11.000 người ở các vùng ven biển, vùng ngập sâu ở khắp địa bàn chín huyện thị trong toàn tỉnh. Dù chưa đổ bộ vào đất liền nhưng bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại cho Quảng Trị. Lượng mưa đo được trên toàn tỉnh phổ biến từ 50-120mm, khu vực nam huyện Hải Lăng có nơi mưa lên 140-150mm. Đặc biệt trận lốc xoáy tại các xã Hải An, Hải Quế, Hải Xuân vào lúc 3g30 sáng 28-9 đã làm sập đổ, tốc mái 65 ngôi nhà, làm một người dân bị thương. Tại huyện Gio Linh cũng có 22 nhà dân bị lốc làm hư hại.

Tại Thừa Thiên - Huế, tỉnh đã khẩn trương di dời dân từ sớm. Tại xã Vinh Hiền - xã nằm cửa biển được xem là “đầu sóng ngọn gió” ở huyện Phú Lộc và cũng là một trong các vùng trọng yếu nhất tỉnh - công việc sơ tán dân được triển khai khá sớm.

Tính đến 20g tối 28-9, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Ngọc Thiện cho biết toàn tỉnh đã sơ tán được 12.531 hộ dân với 50.506 người đến nơi an toàn. Tuy nhiên, tỉnh dự kiến buộc phải di dời, sơ tán 21.320 hộ dân với gần 90.000 người. Tuy bão chưa đổ bộ, nhưng rạng sáng 28-9, một cơn lốc đã tràn qua xã Phong Bình, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) khiến 15 nhà dân và một số cơ quan, công sở bị tốc mái nặng.

Tại Đà Nẵng, gần 3.000 hộ dân sống dọc ven biển của các quận Sơn Trà, Liên Chiểu và Thanh Khê đã phải di dời ngay trong thời điểm gió bão giật mạnh. Tại quận Sơn Trà, hơn 1.000 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu cũng đã kịp chuyển đến các trường học trước khi bão đổ bộ. Chiều tối 28-9, nạn nhân đầu tiên của bão số 9 tại Đà Nẵng được xác định. Đó là ông Nguyễn Đăng Sâm Bê (tổ 16, phường Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ), chết do điện giật khi trèo lên nóc nhà để chèn chống mái tôn.

Ở Quảng Nam, ngay trong buổi sáng, chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đóng cửa từ ngày 29-9. Trên 15.000 dân các xã Cẩm Kim, Cẩm An, Cửa Đại (Hội An) đã di dời đến nơi an toàn. Còn ở Quảng Bình, tỉnh cũng cơ bản hoàn tất di dời hơn 5.000 hộ với 17.000 người trong đêm qua.

Trong khi đó ở Thanh Hóa, ngày 27-9, em Lê Huy Sang (trú tại thôn 1, xã Trung Thành, Nông Cống), hiện là học sinh lớp 10A7 Trường THPT Nông Cống II, trong khi lội qua đập tràn cầu Huyện (ở địa bàn thôn 3, xã Trung Thành) thì thụt xuống hố sâu rồi bị nước lũ cuốn trôi, mất tích. Đến gần 8g sáng 28-9, chính quyền địa phương và gia đình mới tìm thấy thi thể em Sang. Như vậy đến ngày 28-9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có ba học sinh tử vong do mưa lũ những ngày qua.

Đã có nhiều tàu thuyền bị nạn

Thông tin từ văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đến tối qua đã có ít nhất năm tàu thuyền bị nạn do bão số 9. Cụ thể từ sáng đến đầu giờ chiều 28-9, tàu HQ 952 đã ra cứu hộ tàu Thành Minh 27 tại khu vực cửa biển Đà Nẵng nhưng không thành. Do sóng to gió lớn, tàu HQ 952 đã bảy lần tiếp cận làm dây cứu kéo nhưng không thành công. Sau đó tàu này cũng bị hỏng máy chính và phải quay vào bờ. Do các tàu cứu hộ từ Đà Nẵng không thể ra khỏi cửa biển nên đến 18g chiều qua, tàu Thành Minh 27 đã trôi đến cù lao Chàm và thả hai neo để chống trôi dạt. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu các lực lượng cứu hộ tìm cách ưu tiên cứu thuyền viên trên tàu đưa vào đảo trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ yêu cầu cho học sinh nghỉ học

Hôm qua, Thủ tướng tiếp tục có công điện khẩn yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống bão. Trong đó, công điện yêu cầu các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học trong hai ngày 29 và 30-9. Theo công điện, ban chỉ đạo tiền phương cũng được thành lập, đặt tại TP Đà Nẵng để trực tiếp chỉ đạo các địa phương triển khai những biện pháp cấp bách đối phó với bão số 9.

Vào hồi 9g25 ngày 28-9, tại khu vực gần quần đảo Côn Sơn, tàu cá BĐ 6410 TS cùng bảy người đã bị chìm. Tàu cá BV 75067 đã cứu được năm người, còn hai người mất tích. Theo báo cáo của Bộ tham mưu Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện có 22 tàu với 313 lao động (Quảng Ngãi) hoạt động, neo đậu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (16 tàu với 221 lao động đã vào neo đậu ở đảo Trụ Cẩu, 6 tàu với 92 lao động đang di chuyển lên phía đông bắc đảo Hoàng Sa).

Còn tại bến cá P.6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), trong đêm 27-9 sóng lớn kết hợp với triều cường làm ba tàu bị thủng.

Ở TP Đà Nẵng, trong khi neo đậu dọc bờ đông sông Hàn, hai tàu cá của ngư dân phường An Hải Tây, quận Sơn Trà đã bị sóng lớn đánh chìm trước sự cứu kéo bất lực của chính quyền và người dân. Ngay sau đó chính quyền đã ra lệnh yêu cầu toàn bộ tàu thuyền còn neo đậu dọc trên sông Hàn rời khỏi sông về neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang và quân cảng Đà Nẵng. Chiều cùng ngày, tàu vận tải 1.000 tấn mang tên Thành An 27 (Thái Thụy, Thái Bình) cũng đã bị sóng đánh đứt neo trôi dạt vào bãi biển Xuân Hà (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Ngay sau đó các thủy thủ đành phải bỏ tàu thoát lên bờ.

Tại Bình Định, tàu do một mình ông Đặng Lên ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ chạy vào cửa biển Đề Gi để tránh bão nhưng khi cách bờ khoảng 100m thì bị sóng đánh chìm. Ông Lên bơi được vào bờ an toàn. Tàu cá của ông Nguyễn Đăng Khoa ở thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ neo sát bờ tránh bão cũng bị sóng đánh chìm nhưng không có thiệt hại về người. Chiều tối qua, tại vùng biển xã Mỹ Thọ có 16 tàu thuyền của ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ chạy vào tránh bão nhưng khi cách bờ 200m thì gặp sóng lớn không thể vào được.

Các hãng hàng không hủy chuyến ở miền Trung

Chiều 28-9, sân bay Đà Nẵng không một bóng người. Ngay cả hành khách bay những chuyến bay buổi trưa từ Đà Nẵng đi TP.HCM, Hà Nội cũng không vào sân bay làm thủ tục. Ông Hồ Quang Tuấn - trưởng phòng thương mại Vietnam Airlines (VNA) khu vực miền Trung - cho biết từ 12g trưa, trước sức gió mạnh lên từng giờ, tổng công ty đã ra lệnh đóng cửa các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Pleiku đến hết ngày 29-9. Đồng thời hàng nghìn hành khách đã mua vé trên 20 chuyến bay/ngày từ các sân bay trên đi các nơi khác cũng được thông báo bằng điện thoại, tin nhắn để chờ lịch trình các chuyến bay mới.

Các chuyến bay trên đường trục giữa Hà Nội - TP. HCM và các chuyến bay quốc tế của VNA vẫn được khai thác như thường lệ. Dự kiến VNA sẽ bố trí lịch bay tăng chuyến giữa các điểm trên từ ngày 30-9 để hỗ trợ hành khách sau khi cơn bão đi qua. Hành khách có thể liên hệ với các phòng vé và đại lý của VNA để đặt chỗ trên các chuyến bay thích hợp.

Trong khi đó Hãng Jetstar Pacific cho biết chiều qua một chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng khi đến gần sân bay đã không thể đáp được vì gió lớn nên quay ngược lại điểm xuất phát. Một chuyến bay khác từ Đà Nẵng đi TP.HCM cũng bị hủy. 

Nhóm phóng viên - cộng tác viên Tuổi Trẻ


 

 


 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Thứ bảy , Ngày 29 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS